top of page
Search

ตะเกียบใช้แล้วทิ้ง สิ้นเปลืองไปไหม?


ตะเกียบแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ถึงจะเป็นวัสดุธรรมชาติ ทำจากไม้ไผ่ซึ่งแม้จะโตเร็วมาก แต่การใช้แค่มื้อเดียวทิ้งก็สิ้นเปลืองอยู่ดี แถมยังมีซองที่ต้องทิ้งเพิ่มขึ้นมาอีกชิ้นด้วยเสมอ ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นซองพลาสติก ร้านอาหารทุกวันนี้ ก็นิยมใช้กันมาก แล้วเราจะทำยังไงดี 1. “พี่คะ/พี่ครับ ขอช้อนกับส้อมค่ะ/ครับ” เป็นทางออกที่เราทำได้ง่ายที่สุดด้วยตัวเอง

2. พกตะเกียบส่วนตัว ยุ่งยากนิดนึง แต่รู้ไหมชาวญี่ปุ่นส่วนนึงนิยมพกตะเกียบส่วนตัวกันนะ

3. ปัจจุบันมีการพัฒนา "ตะเกียบกินได้" ออกสู่ตลาดแล้ว ผู้ประกอบการร้านอาหารจะเปลี่ยนมาใช้ดูก็ดีนะครับ FYI

• ทุกๆ ปี ในประเทศจีนมีการใช้ตะเกียบไม้แบบใช้แล้วทิ้ง กว่า 8 หมื่นล้านคู่ เท่ากับต้องตัดไม้ถึง 3.8 พันล้าน ต้น (ข้อมูลจาก www.creativecitizen.com)

• ตะเกียบไม้ไผ่ ขึ้นราได้ง่ายถ้าทำความสะอาดไม่ดี จึงไม่เหมาะกับการใช้ซ้ำ

• ตะเกียบไม้ใช้แล้วทิ้ง อาจปนเปื้อนไปด้วยสารกันรา และสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์จากการฟอกขาว อีกด้วย

541 views0 comments

Comments


bottom of page