คงดีมากนะครับ ถ้าผักผลไม้ที่เราซื้อมาจะยืดอายุอยู่ได้นานขึ้นมาก ลดปริมาณขยะอาหารเหลือทิ้ง แถมไม่ต้องใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อช่วยยืดอายุ
Apeel คือชื่อของนวัตกรรมสารเคลือบผิวเพื่อยืดอายุอาหารที่สกัดมาจากธรรมชาติ จึงกินได้ปลอดภัย 100% หลักคิดของเทคโนโลยีนี้คือ การเพิ่มเปลือกให้กับผัก-ผลไม้ โดยพัฒนาสารเคลือบผิวที่ทำหน้าที่เป็นเสมือนเปลือกที่ 2 ของผัก-ผลไม้ โดยการสกัด Lipids และ Glycerolipids จากผักและผลไม้แต่ละชนิด แล้วนำมาเคลือบผักและผลไม้ชนิดนั้นๆ อีกครั้งนั่นเอง
เปลือกชั้นที่ 2 หรือ Apeel ก็จะช่วยลดการระเหยของน้ำและยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ ทำให้ผัก-ผลไม้สุกช้าลง ลดการเหี่ยว การบุบ การช้ำ จนสามารถเก็บได้นานกว่าเดิม 2-3 เท่า ผลลัพธ์นั้นสามารถรับชมได้ในคลิปด้านล่างเลยครับ
Apeel จึงสามารถลดปริมาณขยะอาหารลงได้มาก แถมยังช่วยให้ผลผลิตมีคุณภาพมากขึ้น = ประหยัดทรัพยากรในการผลิต ขนส่งได้ไกลขึ้น = การเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดจำหน่าย ขยายตลาดให้กับเกษตรกร
นี่คือนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมของยุคนี้จริงๆ
Comments